Các đặc sản xứ Nghệ có thể mua về làm quà
» Nhút Thanh Chương – được ví như “Kim chi xứ Nghệ”
Nếu như mà ai chưa từng được thử món ngon này thì nên thử nhé. Đúng tiêu chuẩn: Ngon – Bổ – Rẻ. Có rất nhiều loại với từng trọng lượng khác nhau mà mọi người có thể chọn lựa. Món này những ngày mùa mưa hay mua động lạnh xào lên ăn với cơm nóng là tốn cơm lắm đấy nhé. Khi muối nhút nó đã khá là mặn rồi nên khi chế biến mọi người chỉ cần nêm thêm ít đường thêm ít lá chanh xắt nhỏ. Thì chao ôi, người ta nói là đã cái nư quá trời luôn đó. Nhút tuy là một món ăn dân dã phổ biến từ rất lâu đời của mỗi gia đình ở vùng đất Thanh Chương Nghệ An. Nay nó đã được nâng tầm đến với bếp của mọi nhà trên khắp mọi vùng miền của đất nước.
Nhút Thanh Chương
» Món nước chấm trứ danh – Tương Nam Đàn
Là một trong những thức chấm được hình thành từ thời vua chúa xưa. Chuyện kể lại là ngày xưa chỉ có ở vùng đất này mới làm được loại tương ngon như này thôi. Chứ cũng là đậu đấy nhưng sao không thể nào làm được tương ngon và có một hương vị đặc trưng riêng đến vậy. Ngày xưa vùng đất này trồng rất nhiều đỗ tương, hay còn gọi là đậu nành đấy ạ. Hạt đậu được xay vỡ chứ không xay nát như tương bần đâu nhé. Khi mà một chai tương được ra thành phẩm thì nó có màu sánh như mật ong. Những mảnh đậu vỡ lơ lửng nổi, nước tương đặc quánh, thơm ngon và ngọt. Ngọt ở đây không phải nói là ngọt như đường đâu nhé. Mà vị ngọt ở đây là ngọt thanh nó đọng lại đầu lưỡi. Tương này ngoài dùng để chấm thì nó còn dùng để kho cá. Nhất là kho cá bằng nồi đất, cá đồng mà kho bằng nồi đất với tương thì còn phải bàn nữa rồi.
Tương Nam Đàn
» Mực một nắng cửa lò
Để có thể làm ra được mực một nắng những vẫn đảm bảo được độ tươi ngon của con mực thì không đơn giản đâu bạn nha. Mực được đánh bắt về được xẻ ra và rửa sạch. Để thật ráo nước, và công đoạn tiếp theo sẽ là sấy mực. Có hai cách sấy: Mọi người có thể sấy bằng cách phơi nắng hoặc là sấy bằng than củi. Để cho ra được thành phẩm đạt yêu cầu. Thì khi mực phơi nắng được một buổi thì được thu gom lại. Nếu như mà phơi quá lâu thì mực nó sẽ bị khô lại và sẽ không giữ được độ ngọt ăn nó sẽ không dai ngon.
Mực một nắng
Đấy là trường hợp trời nắng to. Nhưng hôm nào thời tiết không được như ý thì ngư dân họ sẽ sấy bằng than củi. Và khi sấy như thế này thì cũng mất khoảng 1 ngày. Mực một nắng xứ Nghệ có thể làm được rất nhiều món: Bạn có thể hấp, chiên xù hoặc chiên giòn, xào hoặc sốt me… Nếu nhu bạn đến Nghệ An để du lịch thì có thể mua mực một nắng ở Cửa Lò hoặc Biển Quỳnh để làm quà.
» Cam Xã Đoài
Đây là loại cam nổi tiếng khắp một vùng đất xứ Nghệ. Là loại cam được trồng để dâng tiến vua chúa thời xưa. Nó thuộc vùng đất Nghi Diên, Nghi Lộc cam chín nó chuyển từ màu xanh – vàng – rồi thẫm và giữ nguyên vẻ tươi tắn. Bên ngoài chỉ có một lớp the mỏng. Chỉ cần xây xát nhẹ thì đã toát ra một mùi hương rất là đặc biệt. Cam có vị ngọt dịu, thơm và có chút dính như mật ong. cam này thường thì không được bán đại trà. Cam này chỉ có những khách đặt cả gốc cây mới có thể mua được.
» Sen và các món ngon từ sen
Về với làng sen quê Bác thì mọi người đừng quên ghé thăm gian hàng Ocop để mua các sản phẩm về sen nhé. Ghé thăm lại những cảnh vật xưa, cùng nhau hồi tưởng về cuộc sống của Bác. Vị cha già dân tộc, vị lãnh tụ kính yêu. Bạn không nên bỏ lỡ các sản phẩm nơi đây. Ở đây bạn sẽ được thưởng thức những món ăn ngon. Không những thế các sản phẩm làm quà được làm từ sen rất tỉ mỉ và công phu. Bạn sẽ phải rất ngạc nhiên, vì sao vì nếu như bạn nhìn thấy các sản phẩm đấy bạn sẽ không thể rời mắt được. Nếu như được nếm thử nữa thì sẽ vô cùng tuyệt vời. Nếu như hạt sen sấy bơ là một thức ăn vặt rất đưa miệng và giàu dinh dưỡng. Thì trà tâm sen lại là một sản phẩm có tính an thần giúp chúng ta ngủ ngon nhất. Và tại đây còn có rất nhiều sản phẩm được làm ra từ các bộ phận của cây sen. Mọi người có thể tham khảo tại: Đặc sản quê Bác.
Trà gạo sen
» Giò me Nam Nghĩa
Đây là một đặc sản cũng khá là mới. Nhưng lại được nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ tất cả các du khách. Một món ngon được làm từ thịt bê tươi. Được tẩm ướp với gia vị tạo nên một mùi thơm rất đặc trưng của món giò bê. Là một món ăn không thể thiếu của mỗi gia đình người Nghệ An mỗi dịp tết đến xuân về. Món ăn này làm quà thì rất giá trị vì nó có giá thành cũng khá là cao. Giao động từ: 280-350/kg.
Giò me
Xem thêm: Hạt sen sấy món ngon xứ Nghệ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét